оформить займ онлайн на карту без отказа кредит онлайн наличными срочно
You are here: Tư liệu nghiên cứu Quân sự Không Quân Trung Quốc Nhanh Chóng Chuyển Đổi Chiến Lược Khi Bay Ra Ngoài Khơi Phơi Phới Tự Tin

Không Quân Trung Quốc Nhanh Chóng Chuyển Đổi Chiến Lược Khi Bay Ra Ngoài Khơi Phơi Phới Tự Tin

Email In PDF.

 China News ngày 22.09.2016

Điện từ Thâm Quyến Tân Hoa xã ngày 22.9 (Chung Hán Vinh, Chu Tình) – Người phát ngôn báo chi Không quân Trung Quốc, đại tá Thân Tiến Khoa, đã giới thiệu trên Diễn đàn Quốc phòng Đặc khu Thâm Quyến rằng, không quân với sự dẫn dắt của việc nâng cao trình độ huấn luyện chiến đấu thực, đã bay qua các chuỗi đảo, kiểm soát Đông Hải, tuần tra quân sự Nam Hải [Trung Quốc gọi Biển Đông là Nam Hải – BTV], đồng thời đẩy nhanh sự phát triển một cách có hệ thống các trang thiết bị vũ khí công nghệ cao, xúc tiến chuyển đổi chiến lược không quân từ tích lũy biến đổi về lượng sang nhảy vọt biến đổi về chất.

Khi giới thiệu về tình hình “bay qua các chuỗi đảo”, Thân Tiến Khoa nói, ngày 30.3.2015, máy bay ném bom Xian H-6[1] lần đầu tiên bay qua eo biển Ba Sĩ [2]tới huấn luyện xa bờ ở Tây Thái Bình Dương. Kể từ khi ấy, lính hàng không của không quân đã 5 lần bay ra chuỗi đảo thứ nhất[3] để diễn tập quân sự ở Tây Thái Bình Dương, huy động nhiều loại máy bay quân sự như máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm vùng trời, máy bay chở dầu…, trong đó 3 lần bay qua eo biển Ba Sĩ, 2 lần bay qua eo biển  Miyako[4]. Căn cứ theo luật quốc tế và các thông lệ quốc tế có liên quan, không quân sẽ thường lệ tổ chức cho lính hàng không bay ra chuỗi đảo thứ nhất để huấn luyện xa bờ.

Khi nói tới “kiểm soát Đông Hải”, Thân Tiến Khoa cho biết, vào ngày 23.11.2013 là ngày nước CHND Trung Hoa công bố vạch Khu nhận diện phòng không Đông Hải, không quân liền tiến hành tuần tra cảnh giới trên không lần đầu tiên. Gần 3 năm qua, không quân luôn duy trì tuần tra cảnh giới trên không thường xuyên. Theo dõi kiểm soát và nhận diện các máy bay quân sự nước ngoài bay vào Khu nhận diện phòng không, áp dụng các biện pháp tương ứng tùy theo những sự uy hiếp khác nhau để bảo vệ an ninh hàng không quốc gia. Không quân sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để thực thi tuần tra cảnh giới Khu nhận diện phòng không Đông Hải, kiên quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của Trung Quốc.

Về “tuần tra quân sự Nam Hải”, Thân Tiến Khoa nói, các đảo ở Nam Hải từ xưa đến nay là lãnh thổ của Trung Quốc, không được phép xâm phạm chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc tại Nam Hải, lính phòng không không quân tới Nam Hải diễn tập quân sự là thực hiện sự bình thường hóa. Vào trung tuần tháng 7 năm nay, không quân đã huy động máy bay Xian-6K tới vùng trời phụ cận các rạn san hô như Bãi cạn Scarborough… để tiến hành tuần tra quân sự, cùng một nhiệm vụ với các bay chiến đấu, hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm vùng trời, máy bay chở dầu…, nhằm đạt tới mục tiêu bay tuần tra quân sự. Căn cứ theo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ sứ mệnh không quân một cách hữu hiệu, việc lính hàng không không quân tới Nam Hải bay tuần tra quân sự sẽ được tiếp tục tiến hành một cách thường xuyên.

Thân Tiến Khoa nói, chú trọng tới bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm phát triển hòa bình, không quân sẽ căn cứ theo yêu cầu chiến lược “Không thiên nhất thể, công phòng kiêm bị”[5] để thực hiện chuyển đổi từ bảo vệ vùng trời lãnh thổ quốc gia sang sẵn sàng cả tấn công và phòng thủ. Xây dựng hệ thống lực lượng phòng ngự vùng trời thích ứng với yêu cầu tác chiến tin học hóa, nâng cao toàn diện năng lực cảnh báo chiến lược, không kích, phòng không chống tên lửa, đối kháng thông tin, tác chiến nhảy dù, lên kế hoạch chiến lược và bảo vệ tổng hợp.

Thân Tiến Khoa còn cho biết, trong tiến trình chuyển đổi chiến lược không quân, các trang thiết bị vũ khí đã trải qua thời kì tích lũy biến đổi về lượng, chắc hẳn đang phát sinh sự biến đổi về chất. Mấy năm qua, các trang thiết bị vũ khí công nghệ cao đạt trình độ tiên tiến của thế giới như máy bay chiến đấu hiện đại, máy bay vận tải cỡ lớn, hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm vùng trời, máy bay chở dầu, tên lửa đất đối không hiện đại… đã lần lượt được xếp vào đội hình, năng lực tác chiến xa bờ tầm xa và năng lực tác chiến dựa trên hệ thống thông tin đã được tăng cường đáng kể.

Chú thích:

[1] Xian H-6 (轰-6; Hōng-6) (Tây An H-6) là một loại máy bay được sản xuất theo giấy phép sản xuất [1] của loại máy bay ném bom phản lực hai động cơ Tupolev Tu-16 của Liên Xô, nó được chế tạo cho Không quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Hoa – ND.

[2] Ba Sĩ hay Bashi; tiếng Anh: Bashi Channel -ND.

[3] Tiếng Anh: The first island chain – ND.

[4] Tiếng Anh:  Miyako Strait – ND.

[5] “空天一体、攻防兼备”: Tạm dịch: Không trung với bầu trời là một, sẵn sàng cả tấn công và phòng thủ” –ND.

https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/03/10-298-trung-quoc-tuyen-bo-chuyen-doi-chien-luoc-phong-khong-tren-bien/