Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông

Vì công bằng và bình yên cho Biển Đông

Friday, Aug 22nd

Last update11:34:53 AM GMT

You are here: Tư liệu nghiên cứu Địa chính trị NNC Laurent Garnier: "Về tình hình Biển Đông và những thách thức"

NNC Laurent Garnier: "Về tình hình Biển Đông và những thách thức"

Email In PDF.
Mạng tin “THEATRUM BELLI” mới đây đăng bài phân tích về tình hình Biển Đông của tác giả Laurent Garnier, nội dung như sau:
Những thách thức
Các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa có diện tích bề mặt chưa quá 15 km², là mục tiêu theo đuổi của những yêu sách và xung đột gia tăng kể từ những năm 1970. Những lợi ích từ yêu sách hai quần đảo này đối với các Nhà nước là gì?
1- Mở rộng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ):
Như chúng ta đã biết, theo luật quốc tế, việc một Nhà nước sở hữu một lãnh thổ trên biển sẽ cho phép có những đặc quyền đối với một phạm vi lãnh hải và EEZ. Việc các Nhà nước xung quanh Biển Đông tranh giành quyền sở hữu các đảo nhỏ và đảo san hô không có người ở và không thể sinh sống được tại Trường Sa và Hoàng Sa trước hết không phải nhằm giành chủ quyền các hòn đảo này mà là nhằm mở rộng EEZ. Chính vì lý do này, Trung Quốc, nước có EEZ rộng 880.000 km2 (Mỹ có EEZ rộng 12 triệu km2, Nhật 4,4 triệu km2, Pháp 11 triệu km2) đang dòm ngó 3,5 triệu km2 Biển Đông.
2- Các nguồn tài nguyên thiên nhiên và hải sản:
Hai quần đảo trên dồi dào các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Trữ lượng cá ước tính nhiều triệu tấn, các nguồn hải sản phong phú (các loài hải sản có giá trị cao như tôm hùm, rùa, đồi mồi, bào ngư quý hiếm…). Ngoài sự hiện diện của nguồn phốt phát trên các hòn đảo còn tiềm ẩn trữ lượng lớn các mỏ kim loại dưới đáy biển. 10% trữ lượng cá của thế giới nằm tại Biển Đông.
3- Kiểm soát các tuyến hàng hải thương mại quốc tế:
Biển Đông bao quát nhiều eo biển: Eo biển Malắcca nằm giữa bán đảo Malaixia và đảo Sumatra của Inđônêxia, nối biển Andaman ven Ấn Độ Dương với Biển Đông tại phía Nam; eo biển Sonde chia cắt các đảo Java của Inđônêxia với đảo Sumatra; eo biển Lombok nối biển Java và Ấn Độ Dương, chia cắt các đảo Bali và Lombok của Inđônêxia; eo biển Macassar chia cách phía Tây đảo Borneo và phía Đông đảo Sulawesi. Với chiều rộng trung bình 15 km và dài khoảng 800 km, eo biển này cho phép thông thương giữa biển Celebes và biển Java; eo biển Balabac nối biển Sulu với Biển Đông. Eo biển này chia cách đảo Balabac (thuộc tỉnh Palawan của Philíppin) với các đảo nằm ở phía Bắc của Borneo, thuộc bang Sabah của Malaixia, rộng 55 km; eo biển Luzon nằm giữa các đảo Luzon và Đài Loan; eo biển Đài loan, giao giữa quần đảo này với Trung Quốc đại lục.
Biển Đông là một ngã tư thông thương của các tuyến hàng hải thương mại quan trọng bởi đây là tuyến ngắn nhất nối giữa Bắc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trước tiên liên quan đến tuyến vận chuyển năng lượng, eo biển Malắcca vận chuyển nhiều dầu mỏ gấp 6 lần kênh đào Xuyê và nhiều hơn 17 lần kênh đào Panama. Biển Đông là nơi vận chuyển 2/3 nguồn năng lượng của Hàn Quốc, 60% nguồn năng lượng của Nhật Bản và Đài Loan, 80% nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc, tức hơn một nửa nhập khẩu năng lượng của khu vực Đông Nam Á. Trong bối cảnh đó, việc nắm quyền kiểm soát hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ giúp kiểm soát hầu như một phần lớn EEZ và tuyến thương mại quan trọng hàng đầu thế giới.
4- Các nguồn tài nguyên dầu khí:
Theo tác giả Robert D. Kaplan, Biển Đông có trữ lượng dầu thô đạt 7 tỷ thùng (so với 1.383 tỷ thùng trên đất liền toàn thế giới theo tính toán của tập đoàn BP năm 2010, chiếm 0,5% trữ lượng dầu của thế giới) và có trữ lượng khí đốt đạt 25.000 tỷ m3 khí (so với 187.100 tỷ m3 khí trên đất liền toàn thế giới, chiếm 13,4% trữ lượng khí đốt toàn cầu).
5- Phạm vi triển khai một hạm đội tàu ngầm:
Biển Đông là tuyến hàng hải thương mại ưu tiên, thậm chí cốt yếu giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Không chỉ có tầm quan trọng về thương mại, Biển Đông còn chiếm một vị trí quan trọng trong chiến lược quân sự, đặc biệt đối với Trung Quốc. Chúng ta phải thừa nhận là Trung Quốc đang tăng cường khả năng của các đội tàu ngầm trong khu vực, đặc biệt là việc nước này xây dựng căn cứ tàu ngầm tại cảng hải quân Tam Á ở phía Nam đảo Hải Nam. Theo tướng Schaeffer, dường như tham vọng của Trung Quốc tại các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa hay các quần đảo khác cũng như các vùng nước sâu tại Biển Đông không nhằm mục đích nào khác ngoài bảo đảm cho nước này một khu vực triển khai an toàn đội tàu ngầm tấn công. Dù bất kể thế nào Biển Đông vẫn là vùng biển xung quanh Trung Quốc có vùng nước sâu cho phép tàu ngầm nước này dễ dàng tiến ra Thái Bình Dương.
Tình trạng tranh chấp
1- Thiếu vắng giải pháp đạo đức?
Tính chất nghiêm trọng của cuộc xung đột này là thiếu một giải pháp đạo đức. Nếu cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II là cuộc chiến không khoan nhượng chống chế độ cực quyền thì không một nước chủ chốt nào liên quan đến những căng thẳng tại Biển Đông có thể bị coi là hiện thân của sự xấu xa hoàn toàn. Do đó, cuộc chiến của cái tốt chống cái xấu đang dần thay thế bằng cuộc đối đầu giữa các chủ nghĩa dân tộc duy lý mà chúng ta có thể chứng kiến tại Biển Đông với câu nói: “Kẻ mạnh có thể làm điều mình muốn và kẻ yếu phải chịu điều cần phải chịu”. Nếu có khả năng xảy ra một cuộc tranh chấp thì cũng chỉ hạn chế ở một số cuộc đụng độ lẻ tẻ và không dẫn tới một cuộc chiến tranh quy mô lớn. Cũng cần phải thấy các cuộc đụng độ đó sẽ không gây ra nhiều lo ngại song chất lượng vũ khí sẽ quyết định cuộc đối đầu. Tình hình mong muốn nhất là duy trì quy chế nguyên trạng do sự cân bằng sức mạnh, nhất là giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như những gì Ôxtrâylia kêu gọi.
2- Một giải pháp pháp lý?
Mặc dù thiếu vắng giải pháp đạo đức song vẫn tồn tại một luật pháp quốc tế, đặc biệt như những gì Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 ký ở Montego Bay mô tả. Công ước này không thể giải quyết toàn bộ mọi cuộc xung đột và đối đầu, xong đề ra một khung cảnh luật hợp pháp, trong đó mọi tranh chấp trên có thể được giải quyết theo các quy tắc lãnh hải và EEZ mà không phải cần tới đối đầu vũ trang. Công ước cũng là một tư liệu gốc về các luật lệ quy định các hoạt động ngoài khơi. Các nước có thể yêu cầu mở rộng EEZ trên thềm lục địa của mình. Đó là điều mà Malaixia và Việt Nam đã làm năm 2009. Nhưng do luật pháp quốc tế không đủ nên hành động phối hợp giữa Malaixia và Việt Nam đã làm Trung Quốc không hài lòng. Trung Quốc sau đó đã gửi một công hàm lên Tổng thư ký Liên hợp quốc nhằm chính thức hóa lập trường của nước này đối với yêu sách “đường lưỡi bò” trên Biển Đông, một quan điểm từ trước đến nay chưa được công nhận chính thức. Tướng Schaeffer xác nhận hành động của Trung Quốc đi ngược lại với điều 89 của UNCLOS, theo đó “không một Nhà nước nào có thể đòi hỏi một khu vực bất kỳ ngoài biển khơi làm chủ quyền riêng”. Cũng cần phải nhấn mạnh vai trò của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tuy nhiên, các điều luật trong công ước của LHQ hay rộng hơn là hành động của cộng đồng quốc tế không đủ đề ngăn chặn mọi hành động hiếu chiến từ các đối tượng trong khu vực, ngay cả những nỗ lực của ASEAN. Chúng ta có thể nhắc đến Tòa án tư pháp quốc tế, song dù cố gắng cũng không thể triệu tập hết các nước liên quan đến tranh chấp. Tuy nhiên, dường như giải pháp của các nước liên quan Biển Đông sẽ mang tính chính trị hơn là tư pháp và có thể cả quân sự.
3- Các sự kiện mới đây cho thấy thái độ hiếu chiến gia tăng của Trung Quốc
Những cuộc xâm lược trên thực địa
Chúng ta thấy từ năm 2009 một sự gia tăng xâm lược của Trung Quốc trên Biển Đông. Không chỉ có vậy, Lực lượng hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) không ngừng gia tăng các hành động hăm dọa, các hành động nhằm duy trì sự hiện diện tại Biển Đông. Cùng với đó là các đơn vị dân sự như lực lượng hải giám (CMS), được trang bị vũ khí từ PLAN, không ngừng quấy rối các tàu thăm dò dầu khí. Mọi hành động của Trung Quốc đều núp dưới vỏ bọc dân sự và được hải quân Trung Quốc hiện diện gần đó bảo vệ. Bên cạnh sự hiện diện hải quân, Trung Quốc còn thực hiện các vụ tấn công mạng. Đã có hơn 200 trang mạng của Việt Nam bị tin tặc tấn công vào tháng 6 năm 2011.
Những hành động hung hăng chống Mỹ
Những va chạm không chỉ diễn ra giữa Trung Quốc với các Nhà nước khu vực. Từ năm 2001 đã xảy ra 3 vụ va chạm giữa Mỹ và Trung Quốc:
Tháng 4/2001, một máy bay trinh sát của Mỹ (EP3-Orion) đã va chạm với một báy bay quân sự Trung Quốc. Mặc dù vụ này xảy ra ngoài EEZ của Trung Quốc song người Trung Quốc lại quả quyết rằng người Mỹ đã vi phạm không phận nước mình. Người Trung Quốc cho rằng họ có quyền trên vùng không phận của EEZ. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với luật pháp quốc tế.
Tháng 3/2009, 5 tàu của Trung Quốc đã ngăn cản tàu thăm dò đại dương USNS Impeccable của Mỹ. Tàu Impeccable khi đó đang thực hiện thăm dò tại khu vực gần căn cứ tàu ngầm Tam Á, song ở ngoài khơi (ngoài 12 dặm). Sự kiện này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng chiến lược của khu vực đối với các tàu ngầm Trung Quốc và thể hiện sự bành trướng chủ quyền của Trung Quốc đối với EEZ.
Tháng 6/2009, một tàu ngầm Trung Quốc đã mắc vào đường cáp định vị sóng âm của tàu chiến Mỹ USS John McCain tại Scarborough Reef, một khu vực chiến lược mà các tàu ngầm Trung Quốc qua lại. Trung Quốc đã lợi dụng cơ hội này để gia tăng sức ép ngoại giao ngăn cản hải quân Mỹ hiện diện tại Biển Đông.
Một quan điểm ngoại giao mập mờ của Trung Quốc
Không hài lòng với việc chiếm biển, Trung Quốc cũng đang chiếm cả không gian ngoại giao. Không ngại mâu thuẫn với chính mình, Trung Quốc đang nuôi tham vọng đôi khi duy trì ý định hòa giải và hòa bình hơn trong khi vẫn khẳng định chủ quyền trên Biển Đông. Trong ý đồ chính thức hóa “đường lưỡi bò”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc năm 2011 đã nói đến “chủ quyền không thể tranh cãi” của Trung Quốc tại Biển Đông. Đại sứ Trung Quốc tại Philíppin Lưu Kiến Siêu đã “khuyên các nước đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông” không tiếp tục khai thác dầu khí tại các “vùng lãnh hải của Trung Quốc” khi chưa được phép của Bắc Kinh.
Mặt khác, Trung Quốc lại thể hiện bộ mặt hòa bình. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt ngày 5/6/2011 tại Hội nghị Shangri-La ở Xinhgapo đã tuyên bố: “Trung Quốc không có ý định đe dọa bất kỳ nước nào”.
Qua quan điểm ngoại giao hai mặt này của Trung Quốc, rất thú vị khi theo dõi những tuyên bố của Trung Quốc khi mua tàu sân bay Varyag nhằm mục đích huấn luyện. Được đặt tên lại là Thi Lang, tàu này đã thực hiện các vụ thử nghiệm trên biển vào tháng 8/2011 và hải quân Trung Quốc đang xây dựng tàu sân bay thứ hai. Chúng ta thừa nhận rằng với việc đổi hướng luật pháp quốc tế một cách tranh cãi để có lợi cho mình, Trung Quốc đang tự cho mình quyền sở hữu phạm vi lãnh hải trong “đường lưỡi bò”.
4- Những lựa chọn của các Nhà nước Đông Nam Á trước sự bành trướng của Trung Quốc
Cần tới Oasinhtơn
Do hạn chế về phương tiện quốc phòng, ý định lớn của các “anh chàng David” Đông Nam Á là hướng về phía Mỹ trước “gã khổng lồ Goliah” Trung Quốc. Philíppin dựa vào Hiệp định phòng thủ chung năm 1951, theo đó Oasinhtơn cam kết cung cấp cho Philíppin thiết bị quân sự. Hải quân Mỹ cũng phối hợp với hải quân Philíppin tổ chức các cuộc tập trận chung hàng năm.
Đối với Hà Nội thật không đơn giản. Do không thể công khai hướng tới Oasinhtơn, chiến lược của Việt Nam là công khai nhất có thể liên quan đến những hành động quấy rối mà mình là nạn nhân từ phía Trung Quốc để nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế. Ngày 9/6/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố trước công chúng rằng chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là không thể tranh cãi và “sẽ bảo vệ bằng các lực lượng vũ trang”. Những cuộc trao đổi giữa hải quân Mỹ và Việt Nam ngày càng gia tăng.
Mỹ cũng hỗ trợ Xinhgapo, Thái Lan và ngày càng tăng cường quan hệ với Inđônêxia và Malaixia. Mỹ cũng đã quay trở lại Ôxtrâylia. Dường như Mỹ luôn có khả năng là đối trọng với hành động của Trung Quốc ngay cả khi Mỹ đang bước vào giai đoạn bị hạn chế ngân sách quốc phòng.
Hướng tới một cuộc chạy đua vũ trang
Trong bối cảnh này, các nước Đông Nam Á đang tìm cách tăng cường khả năng cho hải quân quốc gia. Từ năm 2000, nhập khẩu vũ khí của Inđônêxia đã tăng 84%, Xinhgapo tăng 146% và nước này đang tìm cách hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm, Malaixia tăng 722% và vừa mới thiết lập một căn cứ tàu ngầm tại Borneo để hướng ra Biển Đông. Căn cứ này dành cho 2 tàu ngầm Scorpène mua của Pháp. Malaixia tháng 12/2011 đã mua của Pháp 6 tàu hộ tống Gowind. Việt Nam đã mua 6 tàu ngầm lớp Kilo trị giá 1,4 tỷ euro và các máy bay tiêm kích trị giá 700 triệu euro của Nga.
5- Thái độ của cộng đồng quốc tế
Quan điểm của Pháp
Đối với Pháp, mọi tranh chấp đều phải dựa vào luật pháp quốc tế. Pháp bày tỏ ủng hộ bộ quy tắc ứng xử do ASEAN đề xuất. Hơn nữa, trong nỗ lực giảm thiểu căng thẳng, Pháp đã đề xuất tổ chức hội thảo bao gồm cả Liên minh châu Âu và ASEAN dưới dạng các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm quản lý các khu vực hàng hải chung.
Bước ngoặt cuối cùng là quan điểm của Mỹ
Ngoài những vụ va chạm của các tàu USNS Impeccable, USS John McCain, việc tháng 3/2010 Bắc Kinh coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi quốc gia”, ngang với Đài Loan và Tây Tạng đã làm gia tăng mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều này đã đẩy người Mỹ chính thức cam kết sâu hơn vào khu vực với tuyên bố của Ngoại trưởng Hillary Clinton tại Hội nghị diễn đàn khu vực ASEAN ngày 23/7/2010 khi xác định: “Mỹ có lợi ích quốc gia trong tự do lưu thông hàng hải, tự do tiếp cận các hải phận chung tại châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế tại Biển Đông”. Quan điểm của Mỹ là chính thức không tham gia những yêu sách lãnh hải song bày tỏ quan tâm đến nguy cơ dẫn đến các bên đối đầu làm ảnh hưởng tới tự do lưu thông hàng hải.
Kết luận
Trung Quốc tỏ thái độ phức tạp giữa lập trường xoa dịu và hành động gây hấn tại Biển Đông. Luật biển theo kiểu Trung Quốc và cách thể hiện của Bắc Kinh là những thách thức chiến lược. Trung Quốc đã hiểu rõ và đang sử dụng mưu đồ để mở rộng luật này phục vụ lợi ích riêng. Cách tiếp cận tư pháp liên quan các vấn đề Biển Đông phải được hoàn thiện từ cách đặt vấn đề ngoại giao và hàng hải. Trung Quốc có tham vọng giải quyết với các bên liên quan ở Biển Đông một cách song phương chứ không phải đa phương như phần lớn các đối tác và cộng đồng quốc tế mong muốn. Do đó, việc Mỹ quay trở lại khu vực đánh dấu một bước ngoặt trong các sự kiện. Cuộc chơi sẽ thận trọng hơn.
Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
:angry::0:confused::cheer:B):evil::silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P:unsure::woohoo::huh::whistle:;):S
:!::?::idea::arrow:
Security
Hãy nhập mã xác nhận
pharmacy mexico kamagra oral jelly where to buy metformin in canada ? what is the antibiotic suprax used for buy cheap amaryllis generic trimox for sale on line mail order cleocin clarithromycin alcohol interaction buy ditropan online with out prescription is nexium generic yet drug sales rep canada alesse birth control available in canada buy tenormin have no prescription accutane low dose 5 mg cytoxan no prrescription viagra super active tablets on line to buy robina yasmin paintings sale generic claritin dogs lady era wanted online review birth control pills alli biaxin price indian pharmacy premarin female cialis in canada buy sertraline 100mg tablets buying anafranil generic astelin and cheap medicine from canada online retin-a gel uk what are the side effects of doxycycline capsules prescription voltaren gel discount coupons for diovan hct buy revia singapore american olanzapine calcium carbonate pharmacy order prednisona 50 mg embarazo betoptic cheap price coversyl plus 5mg what can you buy with paypal on amazon propecia cost walmart where purchase effexor xr order decadron us free or low cost cialis sublingual super kamagra pills flagyl comprimidos sanofi-aventis seroflo 50mg tablets propranolol for sale uk citalopram medication online buy online micardis generic nizoral spain benadryl no rx new cialis commercial 2010 buy trazodone sleep cheap accutane us pharmacy isotretinoin generic cialis trial pack cheap resources for proscar actoplus met in europe long time side effects purim buy chloroquine greece buy female viagra usa can you buy trileptal in ireland relafen side effects flovent for men in usa online apotheke nl cost of accutane private acai burn premium coupon code isoniazid prix en pharmacie en france noroxin 100mg buy remeron coupon code discount actonel 150 mg cost of cephalexin 500mg brahmi overnight pharmacy mircette comprar cheap generic tamoxifen buy zofran new zealand online como comprar cialis em portugal how much will mentax cost what does valtrex treat other than herpes no prescription antibiotics maxalt online usa no prescription buy generic lipitor cipla share price f&o canada drug generic cialis viagra and other medications zentel apteka krako'w my alli diet pill buy generic acai order diclofenac gel 120 mg homes to buy liverpool how to tell if your zoloft dose is too high buspar online bestellen what is kamagra oral jelly pills used for where to buy differin online canada where to buy yasmin pills ephedraxin delivery uk lotensin where to get nexium without a prescription lotensin fast usa cheapest xenical online ordering viagra professional uk liv giant australia chloramphenicol in the uk now can you use fucidin on cold sores zovirax cold sore cream children mirapex vs pramipexole delivery buy abilify cheap what to do if missed dose of celexa side effects of phenergan medication buy celebrex from canada reviews on alli diet supplement safe place order diclofenac cheap avodart no prescription side effects of duphalac over the counter drugs for depression and anxiety buy cheap speman using pay pal buy over the counter allopurinol online pharmacy that sells maxalt lowest price differin what is benadryl pills used for xenical over the counter nz zedd 500 for sale endep overdose ecg how to use unisom for morning sickness purchasing keppra online what is himcolin used for order caverta online with visa buy neurontin from india atarax dose for anxiety what does bactroban have in it finpecia discount drugs safe to buy generic aceon from canada what are the side effects of minocycline decadron prices cvs cheap oral online kamagra jelly 100mg what is promethazine vc codeine syrup for nizagara buy uk viagra super active for men in usa how long does citalopram take to work for anxiety what is the therapeutic generic equivalent for benadryl diovan discount card 2011 what is uroxatral 10 mg used for tetracycline pregnancy category why is there a shortage of tamoxifen brahmi overnight cialis super active discount voucher cheap viagra and takes mastercard generic orlistat no prescription motilium suspension + spc where can i get endep pills 4 red pills for chlamydia cost of zyban in nz bupropion without rx rumalaya liniment online cheap western drug betnovate buy ponstel pills buy terramycin with no rx can you buy viagra from canada prograf medication dosage buy abilify 3 pharmacy femara tablets fertility mircette pharmacy prices list imuran over the couter how much does bactrim ds cost can we trust ciplox online which uk site to buy doxycycline clozaril online coupon code does generic wellbutrin cause weight gain can you buy ginette-35 in ireland motrin for babies side effects retin-a 0,025 italiano levaquin no rx purchase remeron without prescription seroflo in the uk now comprar trileptal portugal online generic flovent non persciption astelin propecia shipping overseas orlistat brand positioning how to use caverta 50 drugstore 15 off everything vente de caverta au quebec protonix indications usage buy estrace from canada how much will lamictal cost retin-a 0,05 reviews non generic order abana buy luvox online no prescription cipro antibiotic to buy finax max dose how to buy tenormin in london alli over the counter coupon loss program online advair diskus overnight delivery buy accutane online overnight what type of medication is metoclopramide order brand amoxil online how to get fertomid drug lov cost alli claritin d coupon hytrin online in us acheter nexium en ligne buy generic feldene bupron sr lawsuit canada mobic price generic plavix news generic retin-a 0,05 uk paypal anxiety medication list xanax donde puedo comprar prevacid generic uk paypal pravachol side effects of lamictal xr how much is purinethol tablets premarin side effects long term use ordering evista canada how to use a detrola record player lexapro side effects in children india prevacid price side effects of ramipril and amlodipine de donde puedo comprar acai berry thin snovitra super power order online new mexico alliance for children with traumatic stress elimite no prescription reviews cefadroxil dosage for uti where to get brand advair diskus pct arimidex cheap uk pharmacy lukol medicine children pra que serve cloridrato de ciprofloxacino 500mg proventil pharmacy coupons costco pharmacy prevacid buy aricept cheap online pharmacy rx zebeta discount voucher anti nausea medicine reglan cipro where to purchase is strattera available in australia where to buy terramycin for chickens where can you buy lamisil drugstore order albendazole from australia without prescription culturismo sin tonterias gratis dvd acaitrim maximum acai reviews differin next day delivery abilify generic reviews is zetia a statin medication celebrex drugs online wellbutrin sr generic cost pharmacy has best price cholestoplex pharmacy escrow replacement buy cheap inderal online xenical dosage too high online pharmacy tulasi cipla suhagra pharmacy cymbalta common side effects tinidazole new zealand buy kamagra soft pharmacy no prescription online pet medication online uk buy ampicillin pills in the uk lioresal lowest price generic daily cialis online where can i buy trimethoprim pharmacy generic buy lexapro online uk what types of levlen are there overnight shipping order aceon online side effects of korean ginseng root donepezil normal dosage dilantin brand versus generic seretide accuhaler vs advair non prescription risperdal pharmacy what does ceftin do how to get cardura in australia albendazole shipping overseas buy isoptin no prescription fast delivery beat way to order grifulvin v prescription solutions formulary drug list price increase female cialis buy flagyl er bulk order depression medication online what is retail price of prograf wellbutrin sr pharmacy order compazine for nausea tamoxifen dietary supplements pariet discount gerd ordering hyzaar here in canada legal to buy cialis can you buy menosan in ireland 1 05 tretinoin purchasing brand amoxil online uk increase thyroxine in pregnancy clarithromycin in late pregnancy natural arthritis treatment viagara pill mirapex side effects mayo clinic what is ashwagandha root extract generic form of carafate nexium prescription herbal can you buy beconase aq over the counter is there a difference between synthroid and levothyroxine buy zithromax online from india reduction in lasix buy dramamine online uk trimox pills sweat leukeran price india buy moduretic with no rx buy ciprofloxacin 500 mg online what is sarafem tablets can betnovate cream be used for acne how to buy nexium cheap pharmacy that sells toprol xl erectile dysfunction evaluation and new treatment options celadrin pills buy aristocort visa western drug zebeta ampicillin 500mg vial what is the cpt code for depo provera alli comprare online indian generics online rumalaya cost of crestor in mexico benzac tablets online what is serophene used for viagra cheap online canada buy cheap florinef can you buy oxycontin at mexican pharmacies proscar canada colchicine discontinued fda order korean ginseng ampicillin sulbactam po aygestin without a prescription genuine kamagra buy prometrium order canada what is in the drug prednisone long term safety of propecia washington low income housing alliance on facebook movement buy doxycycline with paypal discount danazol phone in order for cleocin age can you take viagra mexican pharmacies that ship use cialis soft coupon online buy dipyridamole generic new mexico alliance for children nexium esomeprazole magnesium trihydrate avalide 300 25 mg cost rogaine 2 prices usa buy grifulvin v pills online get lisinopril online allopurinol pharmacy buy provera canada estrace legal us is cleocin t over the counter voltaren for discount uso de sertralina para emagrecer is zentel available in the uk how to use paroxetine cialis wikipe'dia voveran sr for sale online questionable content wiki stromectol tablets purchase on line nevada licensed canadian pharmacy generic fincar cost fast weight gain pills for men donde comprar viagra en miami mobile phone insurance comparison can i order diamox no prescription in the usa side effects long-term usage of doxycycline where phexin cozaar overnight delivery buy generic free-viagra-coupon is there such a thing as generic levitra can you purchase viagra over the counter in canada prescription discount code for actos ventolin hfa 108 natural viagra men india novolog coupons 2010 cialis sales 2014 can you buy toprol xl cafergot 50mg tablets periostat generic prices splitting 100 mg viagra cheap xeloda free delivery what does rosuvastatin do how to get flomax on line buy prilosec online uk generic allegra cvs buy hytrin 20 cost of lipitor generic acheter acivir pills pas cher mail-order etodolac plendil cost canadian testosterone and hair grown nombre generico de lozol kytril mg tablet cialis information side effects cheap kamagra uk thanksgiving protonix cheap uk clozaril cost canadian ethionamide online pharmacy shipped to canada how to take arimidex bodybuilding cheap altace uk ramipril without prescriptions diamox order by phone propranolol cost without insurance benadryl over counter ireland how long does it take for hoodia pills to work purchase korean red ginseng midamor over counter generic form of zyrtec d where to buy celadrin internet drugstore valtrex uses medication zoloft in croatia viagra soft pill shortage purchasing viagra in france buy atarax hong kong canadian online cheap actoplus met without a prescription from australia cheap generic altace what is alli simpson middle name how to take clomid clomiphene citrate sarafem 10 mg where to buy viagra sublingual ointment buying kamagra oral jelly for dogs periactin pills online in the india buy cheap brand amoxil fast vermox delivery adderall rx online how to take alli orlistat alphagan p india over the counter allegra when buy levitra inhaler canada best pharmacy to order flagyl er over the counter fertility drugs for women with pcos inderal generic equivalent buying finasteride thailand ephedraxin usa sale buy-viagra-in-pakistan glycomet pill shop discount code pharmacy mexico asacol how to buy accutane cheap generic pyridium buy canada cheap advair diskus 250/50 order cytotec tablets what is the dose for reglan safe buy protonix online tadalis sx tablets best place to buy aldactone without a prescription can you buy reminyl in ireland to buy indinavir in uk best place to order feldene in us buy brand viagra next day pletal prices usa what is artane for is generic antabuse effective zyvox precio mexico lidocaine patches for back pain buy zenegra in singapore online pharmacy uk xenical prevacid without a script imitrex online bestellen buy aygestin in singapore overdosing on trazodone symptoms get strattera toronto how to use betnovate-n cream torsemide overnight delivery resources for isoniazid trimix gel in canada bupron tablets buy can order silagra online can i take allegra 180 mg twice a day billig zofran online kaufen propecia bonus pills benicar online overnight dog antibiotics online canada estrace prescriptions cost of arimidex for a month in uk buy meridia online uk flagyl over counter no rx trimethoprim ds voltaren gel non prescription purchase celebrex in australia buy prilosec inhaler canada best januvia prices generic drugs canada customs pletal without prescription miami abilify 5 mg tabletten forzest without rx where to buy liverpool v melbourne tickets diovan valsartan used alli simpson tumblr edits where to get elavil pct what is the balanced symbol equation for the thermal decomposition of calcium carbonate medications online pharmacy buy kamagra jellyfish cheap side effects of celexa generic lady era online in us geriforte syrup coupons ventolin inhaler dosage child buy online bupron sr generic chloramphenicol dose iv prednisone side effects in dogs panting singapore online pharmacy shop how much is celebrex without insurance at walmart where can i buy testosterone gel abilify mg price olanzapine without a prescription buy doxazosin cheap lasix without prescription buy celadrin online buy haldol without a script keppra levetiracetam 100 mg ml avodart women reviews is diclofenac over the counter in uk cheap generic duphalac research grade artane clomid side effects on baby propecia price in india dosage of allegra for dogs speman suppositories buy para que sirve la sertralina 50 mg buy cheap etodolac using pay pal india premarin price buy fuosmide with out perscription buy pet meds online no prescription can you get ciprofloxacin over the counter what is tenormin medicine for best price for real eulexin how long does it take for avapro to take effect 2mg canada buy abilify online ibuprofen lysine boots buy canada no prescription for yasmin where to buy sambazon frozen acai cheap no rx pharmacy cialis sale montreal what is montelukast sodium 10mg motrin with no perscription use purinethol coupon online mexican pharmacy prices feldene i.;.m. 40 mg inderal delivery buy drugs online canada para que se usa el buspar diflucan cost cvs how long does it take for lisinopril hydrochlorothiazide to work boots chemist pharmacy viagra calan western australia buy xeloda boots viagra in canada cheap order malegra dxt cheap generic duphalac paroxetine 10 mg en espanol non persciption keftab methotrexate pill shop discount code etodolac cost in canada generic for vytorin 10/10 starlix supplier in uk increasing function of x lopid reviews and dosage generic lozol safe side effects of ibuprofen safety of omeprazole in pregnancy what does diclofenac sodium tablets look like when will there be a generic for singulair online pharmacy no prescription prozac furosemide medication side effects buy cheap isotretinoin order accutane yasmin sewell rufus what does an allegra pill look like voveran low dose birth control glucophage 850 mg nitroglycerin 100 review brahmi tablets online waheed alli lord hunch buy tramadol for dogs uk where purchase confido buy water pills online voltaren 50mg tablets what is eurax drugs comprar nootropil pela internet tenormin medication side effects which uk site to buy baclofen como comprar tadacip clomid calculator tool safe buy pravachol online zoloft medicine price misoprostol nhs para que se usa suprax order tricor canada buy ciplox in usa generic yasmin side effects buy anacin online cheap flomax canada prices femara 2.5mg india buy isoniazid without rx terramycin lawsuit settlements buy phexin next day ultra low dose levitra super active prednisolone no prescription can you only get aldactone on prescription cheap singulair 5mg should healthy man take viagra buy provera online usa ephedraxin women buy requip pills sweat ciprofloxacin over the counter drug zoloft medication for sale pills for erectile dysfunction in india can you take 20mg cialis daily cardizem canadian source alphagan pharmacy order acivir pills discount medications buy lariam in india online buy vasodilan in ireland cleocin buy on line abilify pills cyklokapron tablets natural viagra plus topup adalat for purchase what is nitrofurantoin pills used for buy medrol online from usa stomach medicine prilosec what is triamterene-hctz 37.5-25 mg tb sominex with american express over the counter malegra dxt viagra pill canadian pharmacy 4u code tamoxifen generic wikipedia drugs purchase mexitil cheap solu medrol 40 mg injection zyrtec medication dosage buy allegra without a prescription from canadian pharmacy