оформить займ онлайн на карту без отказа кредит онлайн наличными срочно
You are here: Tin tức về Biển Đông Hành động từ các nước Đông Nam Á Philippines 'sẽ khai thác dầu khí' tại Biển Đông

Philippines 'sẽ khai thác dầu khí' tại Biển Đông

Email In PDF.

Philippines sẽ trở lại khai thác dầu và khí đốt tự nhiên tại Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) ở Biển Đông trước cuối năm nay, Reuters dẫn lời quan chức Philippines hôm 12/7.

Bãi Cỏ Rong thuộc khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc.

Philippines đã tạm ngưng việc khai thác tại khu vực này từ gần cuối năm 2014 để giải quyết các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Ismael Ocampo, giám đốc Cục Phát triển Tài nguyên thuộc Bộ Năng lượng nói việc tạm ngưng sẽ kết thúc trong tháng 12.

Bill Hayton: 'Cá Voi Xanh chặn Đường Lưỡi Bò'

TQ đưa quân sang căn cứ quân sự Djibouti

 
 
Trung Quốc đang thành công trong việc phân hóa Asean trong hồ sơ Biển Đông

Ông nói Bộ Ngoại giao đã ban hành chỉ thị Bộ Năng lượng tiến hành khai thác dầu khí trở lại.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần hết khu vực biển Đông, nơi có trị giá 5 ngàn tỷ đôla giao thương hàng hóa hàng năm. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền ở khu vực này.

Cách đây một năm, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên hầu hết các khu vực của Biển Đông.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã có thái độ lạnh nhạt với đồng minh cũ là Hoa Kỳ và hy vọng thân thiết hơn với Trung Quốc với hàng tỷ đôla Bắc Kinh cho vay và đầu tư vào cơ sở hạ tầng, lực đẩy chính cho kế hoạch phát triển kinh tế của ông.

Chủ tịch hãng năng lượng PXP Energy Manuel Pangilinan nói hồi tháng Ba rằng ông khả quan rằng dự án khai thác tài nguyên tại Bãi Cỏ Rong sẽ trở lại, và trích dẫn mối quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc.

Philippines vốn phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu để cung cấp cho nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Nước này đang chịu áp lực phát triển tài nguyên năng lượng nội địa.

Nguồn cung cấp khí đốt chính, mỏ Malampaya gần khu vực biển tranh chấp, sẽ cạn kiện trong vòng chưa đầy một thập niên.

Hơn hai tá lô dầu, khí và than bao gồm các lô trong khu vực tranh chấp, sẽ được đấu thầu trong tháng 12 năm nay, Ocampo nói.

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-40591166