оформить займ онлайн на карту без отказа кредит онлайн наличными срочно
You are here: Tin tức về Biển Đông Hành động từ phía Trung Quốc Trung Quốc kêu gọi ASEAN nói "không" với can thiệp từ bên ngoài

Trung Quốc kêu gọi ASEAN nói "không" với can thiệp từ bên ngoài

Email In PDF.

Trong một ám chỉ rõ ràng là nhắm vào Mỹ, ngoại trưởng Trung Quốc vào hôm nay, 25/07/2017 đã kêu gọi các nước Đông Nam Á đoàn kết với nhau và nói «Không » với các thế lực bên ngoài đang tìm cách can thiệp vào tranh chấp Biển Đông.

Ông Vương Nghị đã phát biểu như trên nhân chuyến ghé thăm Manila, vài hôm trước khi Hội Nghị Ngoại Trưởng thường niên Hiệp Hội Đông Nam Á khai mạc dưới quyền chủ tọa của Philippines.

Phát biểu với một nhóm phóng viên, ngoại trưởng Trung Quốc đã ca ngợi « động lực mạnh mẽ »Â của đà cải thiện quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh dưới thời tổng thống Duterte đã xa rời đồng minh truyền thống là Hoa Kỳ để chạy theo Trung Quốc.

Theo ông Vương Nghị, bang giao Trung Quốc-Philippines được cải thiện đã góp phần bảo đảm ổn định cho vùng Biển Đông. Trên cơ sở đó ông khuyến cáo ASEAN như sau :

«Â Nếu vẫn còn một số thế lực bên ngoài và bên trong khu vực không muốn thấy Biển Đông ổn định và vẫn muốn khuấy động Biển Đông, chúng ta cần phải cùng nhau đứng lên và nói không với các thế lực đó ».

 

Ngoại trưởng Trung Quốc không nói đích danh thế lực nào, nhưng theo hãng tin Pháp AFP, đó rõ ràng là một lời đả kích nhắm vào Mỹ.

Bắc Kinh yêu sách chủ quyền gần như trên toàn bộ Biển Đông, kể cả tại các vùng biển sát bờ biển của các láng giềng. Bắc Kinh đã không ngần ngại dùng sức áp đặt yêu sách chủ quyền, bất chấp các tuyên bố chủ quyền của 4 thành viên ASEAN là Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Thái độ quyết đoán của Trung Quốc, đặc biệt là các hoạt động bị coi là «Â quân sự hóa » Biển Đông đã bị Hoa Kỳ thường xuyên chỉ trích, và Mỹ đã nhiều lần cho tàu chiến áp lại gần các hòn đảo bị Trung Quốc chiếm đóng, khiến Bắc Kinh bực tức.

Mỹ, cùng các đồng minh như Nhật Bản, Ấn Độ cũng trợ giúp các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines  tăng cường năng lực giám sát biển. Điều cũng không hợp ý Bắc Kinh.

Theo giới quan sát, chuyến thăm Manila hôm nay và chuyến ghé Thái Lan vào hôm qua, hai đồng minh mới của Bắc Kinh trong ASEAN, có thể là nhằm lôi kéo thêm hai nước này, một tuần trước khi mở ra một loạt hội nghị khu vực trong khuôn khổ hội nghị Ngoại Trưởng ASEAN tại Manila, có sự tham gia của cả Mỹ, Nhật và Trung Quốc.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170725-trung-quoc-keu-goi-asean-bac-bo-cac-hanh-dong-can-thiep-tu-ben-ngoai