оформить займ онлайн на карту без отказа кредит онлайн наличными срочно
You are here: Blog Trích dịch cuốn Lịch sử phân tranh quốc tế quần đảo Biển Đông

SEAS Blog

Blog của nhóm thành viên Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông
Tháng 3 03
2010

Trích dịch cuốn Lịch sử phân tranh quốc tế quần đảo Biển Đông

Posted by: nguyenduchung

Tagged in: Untagged 

Phần sau là phần trích dịch cuốn sách Lịch sử phân tranh quốc tế quần đảo Biển Đông.

Nhật Bản bại trận và Hòa ước San Fransisco

日本の敗戦とサンフランシスコ平和条約 - 浦野起央著—Urano Tatsuo

Lê Hoàng-Bauvinal chuyển ngữ

1. Phản ứng của các nước về vấn đề chủ quyền ở các quần đảo trên biển Đông sau khi NB bại trận

Nhật bản bại trận và việc trả lại các quần đảo ở biển Đông

Khi dự đoán trước được sự thất bại của Phát xít Đức, tháng 11/1943, TT Mỹ Roosevelt đã hội đàm với Thủ tướng Anh Churchill và tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Tưởng Giới Thạch tại Cairo (Ai cập). Tuyên ngôn Cairo được công bố sau đó xác nhận “Mục đích của các nước đồng minh trong hội nghị nầy là thu hồi tất cả các quần đảo ở Thái Bình Dương mà quân đội NB đã chiếm đóng hay cưỡng đoạt kể từ khi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất bùng nổ vào năm 1914, đồng thời trả lại cho Trung Hoa Dân quốc tất cả  khu vực của Nhà Thanh mà NB đã cướp đoạt  như đảo Bành Hồ, Đảo Đài Loan, Mãn Châu;  rút sạch bóng dáng của NB  ra khỏi tất cả các khu vực mà nước nầy đã cưỡng đoạt bằng võ lực và lòng tham trước đây”(1). Tuy nhiên đối với việc trao trả các quần đảo trên biển Đông (Nam Trung Hoa—South China Sea) thì Tuyên bố Cairo chỉ đề cập đến việc trao trả “khu vực mà NB đã cướp đoạt của Nhà Thanh”, không  trao đổi cụ thể  là có bao gồm cả những quần đảo trên biển Đông hay không, mặt khác, các bên liên quan cũng chẳng xác nhận rõ rệt việc NB sáp nhập “Tân Nam Quần Đảo” (xem giải thich ở cuối bài)  vào địa lý hành chính thuộc thành phố Cao Hùng Đài Loan trước đây vào ngày 30/3/1939 nay có thuộc về đảo “Đài Loan” hay không. Sau đó, vào ngày 17/7/1945 cuộc Hội đàm ở Postdam 3 nước gồm Tổng thống Mỹ Truman, thủ tướng Anh Clement Attlee và TBT đảng CS Liên Xô Stalin , đưa ra Tuyên ngôn Postdam yêu cầu NB phải đầu hàng vô điều kiện vào ngày 26/7. Điều 8 của tuyên ngôn nầy qui định “Những điều khoản của Tuyên bố Cairo phải được thực thi đầy đủ, chủ quyền của NB giới hạn  ở Honshu, Hokkaido, Kyushu và các đảo nhỏ thuộc vùng Shikoku”(2) mà không đề cập gì đến việc trao trả các quần đảo trên biển Đông. Ngày 14/8/1945 NB tuyên bố chấp nhận Tuyên ngôn Postdam nhưng việc trao trả các quần đảo gọi là “Tân nam quần đảo”(Shinnan Guntoo) vẫn không được xác định.(3) Theo hàng chữ ghi trên tường cơ sở hành chính đảo vào lúc bấy giờ, lực lượng quân đội NB trú đóng ở những hòn đảo trên Thái Bình Dương cho thấy họ biết được tin vào ngày 27/8, một ngày sau khi NB ra lệnh đầu hàng, qua những dòng chữ bi ai ghi lại trên tường hay bức thư để lại sau khi tự sát.(4)

Kể từ khi NB lui quân ra khỏi các quần đảo trên biển Đông, các nước chung quanh bờ biển Nam Trung hoa cũng lần lượt tuyên bố chủ quyền của mình, bắt đầu tiến hành việc tiếp quản. Trước tiên, Cục khí tượng tỉnh Đài Loan đã đưa tàu “Narita” ra quần đảo Tây sa (Hoàng Sa) vào ngày 8/12/1945. Tàu Narita ghé đậu ở đảo Lâm Khang ( đảo Đông) để sửa chữa, ngày 11/8 và hôm sau đến đảo Vĩnh Hưng( Phú Lâm) treo cờ xem như tiếp quản đảo nầy. Họ đã cắm cọc gỗ, mặt trước ghi “Cục khí tượng thuộc hành chính Đài Loan hoàn thành việc tiếp thu” phía sau ghi “ngày 12 tháng 12 năm Dân Quốc thứ 34” sau khi điều tra thực trạng và chụp ảnh trên đảo Phú Lâm. Chiếc tàu nầy tiếp tục đi thăm các đảo nhỏ chung quanh đến ngày 3/1/1946 quay lại đảo Phú Lâm và trở về Đài Loan. Đảo Tây sa trở thành đảo thuộc quản lý hành chính của tỉnh Quảng Đông theo điện lệnh của Chính phủ THDQ vào tháng 7/1946.

Mặt khác, chính phủ Pháp đã cử tàu chiến mang tên “Savorgan de Brazza ” chiếm lại quần đảo Tây Sa(HS) vào tháng 5/1946. Sau khi giành được độc lập vào ngày 4/7/1946, Philippines cũng ra tuyên bố của Bộ Ngoại giao vào ngày 23/7 xác định chủ quyền của mình trên quần đảo Trường Sa và phạm vi phòng thủ chung quanh sau ngày giành được độc lập vào ngày 4/7/1946.(7)

Tình hình nầy đã làm thay đổi những hoạt động “tiếp quản” của Bộ tư lệnh hải quân và Bộ quốc phòng của Trung Hoa Dân Quốc.

...

Đọc cả bài tại:

http://bauvinal.info.free.fr/songngu/nhatbanbaitran.htm