оформить займ онлайн на карту без отказа кредит онлайн наличными срочно
You are here: Blog Điểm sách “Nguồn gốc và phát triển luật biển – Nhìn lại lịch sử phát triển luật quốc tế"

SEAS Blog

Blog của nhóm thành viên Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông
Tháng 7 16
2013

Điểm sách “Nguồn gốc và phát triển luật biển – Nhìn lại lịch sử phát triển luật quốc tế"

Posted by: nguyenduchung

Tagged in: Untagged 

Điểm sách “Nguồn gốc và phát triển luật biển – Nhìn lại lịch sử phát triển luật quốc tế" (Origin and Development of the Law of the Sea - History of International Law Revisited" của R.P. Anand, Giáo sư luật quốc tế, Đại học Jawaharlal Nehru, New Delhi.

Cuốn sách của giáo sư luật quốc tế viết về nguồn gốc và sự phát triển của luật biển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Chương khởi đầu nhấn mạnh đến thuyết tự do trên biển (Mare Libreum) của Grotius, một luật sư người Hà Lan, được coi là cha đẻ của luật quốc tế và luật biển. Thuyết tự do trên biển dựa trên nguyên lý cơ bản biển và đại dương không thuộc riêng ai và phải được mở ra để tất cả mọi người trên thế giới cùng sử dụng.

Chương 2 của cuốn sách trình bày về tự do trên biển và giao thương đường biển trong vùng Ấn Độ Dương. Chương này bắt đầu lịch sử phát triển luật hàng hải trên Biển Địa Trung Hải từ thành phố cổ Rhodes và sự phát triển của ngành giao thông đường biển, chạy tầu buôn bán của các nước Tây Á và Trung Cận Đông trên các vùng khác nhau trong Ấn Độ Dương từ thời cổ tới thời trung cổ.

Chương 3 trình bày về việc tìm kiếm các vùng đất Ấn Độ của các nước Châu Âu và sự lớn mạnh của đội tầu Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong thế kỷ thứ 14, 15.

Chương 4 phân tích sâu về tự do trên biển và quyền sở hữu biển, tiền thân của hai chế độ pháp lý  quan trọng trong luật biển quốc tế: chế độ pháp lý biển cả và lãnh hải. Nguồn gốc hai chế độ pháp lý này xuất phát từ Hà Lan, một cường quốc biển trong thế kỷ thứ 15 và 16 với đội tầu buôn và hải quân hùng hậu tung hoành trên nhiều vùng đại dương khác nhau. Quyền sở hữu biển là quyền cơ bản của một quốc gia có thể sở hữu một vùng biển có chiều rộng giới hạn nào đó nhằm thực thi việc bảo vệ chủ quyền của quốc gia đó.

Chương 5 trình bày về sự trỗi dậy của tự do trên biển, chế độ pháp lý biển cả, và sự phát triển của luật biển hiện đại. Chương này nhấn mạnh đến sự lớn mạnh của đội tầu Hoàng Gia Anh Quốc. Thời kỳ phát triển mạnh mẽ của đội tầu Anh Quốc và kỹ thuật đánh bắt cá ngày càng phát triển, đã tạo ra yêu cầu về sử dụng biển dùng cho mục đích phát triển kinh tế quốc gia.

Chương 6 trình bày những thách thức mới về chế độ pháp lý tự do trên biển và mở rộng quyền lực của quốc gia ven biển. Chương này phân tích quá trình phát triển luật biển trong nửa đầu thế kỷ 20 cho đến thời điểm sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Trong giai đoạn này sự phát triển lớn mạnh về khả năng kỹ thuật chạy tầu và khai thác biển nên hình thành nhiều chế độ pháp lý vùng biển khác nhau và là tiền thân của luật biển hiện tại.

Chương 7 trình bày về sự tiếp tục phát triển hơn nữa về chế độ tự do biển cả và những cố gắng soạn luật của Liên hợp quốc. Chương này trình bày lịch sử phát triển luật biển trong giai đoạn giữa thế kỷ 20 và công ước luật biển đầu tiên tại Geneva năm 1958 và công ước luật biển lần 2 năm 1960.

Chương 8 trình bày về di sản chung của nhân loại, những nguyên lý mới cho thời đại mới bao gồm chế độ tài phán của các vùng biển ngoài giới hạn quyền tài phán quốc gia như đáy biển, đi qua các eo biển, vùng đặc quyền kinh tế. Chương này đánh giá sự phát triển luật biển trong giai đoạn thập niên 1970s.

Chương 9 viết về tự do trên biển trong quá khứ và triển vọng tương lai. Trước sự phát triển của công nghệ khai thác tài nguyên trên biển cũng như hoạt động của tầu thuyền trên biển ngày càng rộng nên đòi hỏi sự ra đời của một luật biển mới. Kết quả là công ước luật biển 1982 ra đời dựa trên sự tổng kết của các chế độ pháp lý và quyền tài phán được tập quán quốc tế công nhận từ trước đến thời điểm đó.

Có thể nói cuốn sách này là một cuốn sách đầy đủ chi tiết nhất về lịch sử phát triển của luật biển quốc tế, một bộ luật dựa trên sự tập hợp các nguồn từ tập quán quốc tế và các hiệp ước trong nhiều vùng khác nhau. Tư liệu được trình bày trong cuốn sách được sưu tầm và trích dẫn từ rất nhiều nguồn tham khảo khác nhau.